28 tháng 6, 2015

NẤM LINH CHI VÀ NHỮNG CÂU HỎI ĐÁP PHẦN 1

NẤM LINH CHI VÀ NHỮNG CÂU HỎI ĐÁP PHẦN 1Chào bạn.

* Nấm linh chi được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm của Trung y tuy nhiên giá trị bổ dưỡng của nấm linh chi đồng nghĩa với việc sử dụng đúng cách thì mới có tác dụng. Vì vậy khi sử dụng nấm linh chi bạn thường có các câu hỏi để tìm hiểu trước khi mua và sử dụng về chất lượng, công dụng ,tác dụng, cách dùng, loại nấm linh chi nào tốt. nấm linh chi xuất xứ từ đâu, giá nấm linh chi bao nhiêu….

==>> Mời bạn tìm hiểu qua các câu hỏi đáp về nấm linh chi của các chuyên gia: 


I./ Những thành phần chính của Nấm Linh Chi là gì?


* Theo các nhà nghiên cứu thì các polysaccharicdes dễ tan trong nước có rất nhiều trong nấm Linh Chi có tác dụng chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp. Thành phần quan trọng của nấm linh chi khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

II./ Dùng nấm linh chi thì có phản ứng phụ nào không?


* Theo văn học cổ, nấm linh chi được xem là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu của giới chuyên gia thì vẫn không có tác dụng phụ nào của nấm linh chi được báo cáo. 

* Tuy nhiên, một số người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi. Tình trạng nầy xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Cơ thể cũa những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

* Theo American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, thì Nấm Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: nấm linh chi là dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng mà không có phản ứng phụ nào. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi sẽ bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”III./ Có thể dùng nấm Linh Chi với các thứ thuốc khác được không?


* Nấm Linh Chi là dược chất thiên nhiên bổ sung cho sức khỏe. Không có điều chống chỉ định sử dụng nấm linh chi qua 2000 năm nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi dùng nấm linh chi đối với những bệnh nhân được ghép nội tạng và đang dùng thuốc chống miễn dịch. Tốt nhất là bạn hỏi ý kiến thấy thuốc trước khi dùng bất cứ một dược thảo bổ sung nào khi đang điều trị hay uống một loại thuốc nào đó. 

IV./ Sử dụng sau bao lâu có thể thấy được công hiệu của nấm Linh Chi?


* Công hiệu của nấm linh chi sẽ thay đổi nhanh chậm tùy theo cơ địa của mỗi cá nhân. Thông thường, người ta có thể nhận thấy sự công hiệu của nấm linh chi từ 10 ngày cho tới 2 tuần sau khi dùng nấm Linh Chi. Và nếu được dùng liên tiếp trong 2 tháng, quý vị sẽ cảm nhận đươc kết quả tuyệt vời của nấm Linh Chi.

V./ Có phải nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?


* Nấm Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tốt hơn hết là trước khi sử dụng nấm linh chi bạn cũng nên tham vấn và hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.VI./ Hướng dẫn sử dụng nấm Linh Chi:


* Theo ý kiến của chuyên gia thì Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc. Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

1./ Cách 1: Bạn cho nấm Linh chi khô một lượng khoảng 20g –> 30g xát lát hay cắt mỏng, cho vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút. Sau đó dùng uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong hoặc một ít trà vào dùng chung cho dễ uống hoặc táo khô tùy ý. Bã nấm Linh chi còn lại nấu tiếp nước hai rồi nước thứ 3 như trên.

2./ Cách 2: Bạn cho nấm Linh chi xát lát vào bình thủy tinh rồi rót nước sôi và để một giờ rồi dùng dần trong ngày, cách này đơn giản hơn.

* Nấm Linh chi xát lát nấu nước giúp chúng ta thưởng thức được vị đắng cũng như mầu hổ phách của nấm Linh chi, đây là cách dùng hiệu quả nhất và tương đối phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

3./ Cách 3: Nấm linh chi dùng nấu súp hay các món ăn. Nguời Hoa ở TP Hồ Chi Minh thường hay dùng nước nấm Linh chi nấu canh hoặc để trưng, hầm.. thành một món Súp nấm Linh chi độc đáo có vị đắng nhẫn, bồi bổ cơ thể cho những người vừa ốm dậy, cần lại sức và người gìa yếu.

4./ Cách 4: Bạn nghiền nấm linh chi thành dạng bột ty nhiên bạn cẩn thận vì nấm Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên. Sau đó bạn cho bột nấm linh chi vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Cách dùng nấm linh chi kiểu này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng khá tốt theo khuyến cáo của các nhà khoa học.VII./ Có sự khác biệt nào giữa nấm Linh Chi đen và nấm Linh Chi đỏ?


* Theo y học thì hiện tại chỉ có 6 loại nấm Linh Chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của chúng, đó là: nấm Linh Chi đỏ, nấm linh chi đen, nấm linh chi xanh da trời, nấm linh chi trắng, nấm linh chi vàng và nấm linh chi tím. Trong 6 loại nầy, nấm Linh Chi đen và nấm linh chi đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nấm Linh Chi đỏ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa. 

* Nấm Linh Chi đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược. Loại nấm linh chi đen có nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm linh chi đẹn đã trưởng thành có đường kính 6 inches, nhưng cũng có những tay nấm linh chi đen có đường kính đến 10 inches. Phần lớn các sản phẩm được giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm Linh Chi đen. Mặc dù được coi như là một dược thảo bổ dưỡng, nấm Linh Chi đen không có giá trị bằng nấm linh chi đỏ vì nó không chứa nhiều polysaccharides bằng nấm Linh Chi đỏ.

VIII./ Có phải chỉ nên dùng nấm Linh chi khi bị bệnh không? Tôi sức khỏe tốt có nên dùng nấm linh chi không?


* Nấm Linh Chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm Linh Chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm Linh Chi rất có lợi kể cả cho một người khỏe mạnh.IX./ Ngoài việc dùng nấm Linh Chi, còn cách nào thêm để giữ gìn sức khỏe không? ==>> Theo ý kiến các nhà dinh dưỡng khuyên ta nên thực hiện những điều sau đây trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe:

 • Bạn nên hạn chế dùng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong nguyên chất hay đường từ trái cây.
 • Tránh lạm dụng mà dùng thực phẩm chế biến (thí dụ như đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt…)
 • Nên ăn thực phẩm tươi, mỗi thứ một ít từ các nhóm thực phẩm chính để có được sự quân bình. Các loại rau tươi, nhất là những loại có cả thân, lá, và củ.
 • Uống nhiều nước mõi ngày, mõi ngày khoảng 2 lít nước. Uống được 8 ly nước 1 ngày sẽ phòng ngừa được sự mất nước của tế bào, kích thích sự trao đổi dưỡng chất và do đó giúp cơ thể thải các chất độc dễ dàng hơn.
 • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, nên tập thể dục hay đi bọ thường xuyên, làm việc tránh căng thẳng quá mức. Hạn chế sử dụng các chất từ cồn hay bia rượu, thuốc lá…

X./ Nấm Linh Chi khác với nấm thường thế nào?


* Trong khi các loại nấm khác như shitake, maitake, cordyceps, …đều cùng có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, nấm Linh Chi là loại nấm được dùng từ rất xa xưa và được ghi nhận có công hiệu trong việc điều trị rất nhiều chứng bệnh. Khác với các loại nấm thường khác, nấm Linh chi đỏ chứa nhiều dược chất phức tạp như triterpenes (garnoderic acid) thành ra nấm Linh Chi đỏ có vị đắng.XI. Nấm Linh Chi được trồng như thế nào? 


* Để cho việc trồng nấm Linh Chi thu được kết quả tốt, cũng như tất cả các loại nấm khác, nấm Linh Chi cần phải có một môi trường sinh trưởng đầy đủ độ ẩm. Nấm Linh Chi, nhất là nấm Linh Chi Đỏ phải hội đủ 4 điều kiện: Nhiệt kỳ, hàn kỳ, quang kỳ, và âm kỳ. Để hoàn thành chu kỳ CO2 (hữu cơ) và O2 (Oxy) hầu có thể tăng trưởng, và hàm chứa cao độ dược liệu.

XII. Nấm Linh Chi có những lợi ích gì?


* Những tác dụng của nấm linh chi sau đây được công bố và in trong tạp chí Cancer Research UK dưới tựa đề: Medicinal mushrooms: their therapeutic properties and current medical usage with special emphasis on cancer treatments. 

1./ Bảng dược tính của tinh chất trích từ nấm Linh Chi như sau: • Nấm Linh Chi Trị đau nhức.
 • Nấm Linh Chi Chống dị ứng.
 • Nấm Linh Chi Phòng ngừa viêm cuống phổi.
 • Nấm Linh Chi Kháng viêm.
 • Nấm Linh Chi Kháng khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn staphylococca, streptococci, bacillus pneumoniae. (Có thể do tính tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.)
 • Nấm Linh Chi Kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do.
 • Nấm Linh Chi Chống ung thư.
 • Nấm Linh Chi Kháng siêu vi.
 • Nấm Linh Chi Làm giảm huyết áp.
 • Nấm Linh Chi Trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch.
 • Nấm Linh Chi Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.
 • Nấm Linh Chi chữa Long đàm (nghiên cứu ở chuột).
 • Nấm Linh Chi Chống HIV.
 • Nấm Linh Chi Làm tăng cường hoạt động của nang thượng thận.


2./ Những Dược tính của Nấm Linh Chi trên có được nhờ hoạt tính của: • Beta và hetero-beta-glucans (chống ung thư, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch).
 • Ling Zhi-8 protein (chống dị ứng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch).
 • Garnodermic acids – triterpenes (kháng dị ứng, làm hạ cholesterol và làm hạ huyết áp)

XIII./ Nấm Linh chi và cổ linh chi, thứ nào tốt ?


* Nấm Linh chi có nhiều tên khác như nấm trường thọ, thuốc thần tiên, cỏ trường sinh…Nấm Linh Chi là nấm mọc hoang trong thiên nhiên, nấm linh chi có hàng trăm loài khác nhau, tất cả đều thuộc họ nấm gỗ (ganodermatraceac). Các nhà khoa học phân nấm linh chi làm hai nhóm: Cổ linh chi và nấm linh chi...

Đặc điểm phân biệt cổ linh chi và nấm linh chi:

1./ Cổ linh chi: Có hàng chục loại, là loại nấm gỗ mọc hoang khắp nơi từ đồng bằng đến miền núi khắp nơi trên thế giới. Cổ linh chi sống ký sinh và hoại sinh trên cây gỗ nhiều năm (đến khi cây chết). Nấm cổ linh chi không cuống hoặc cuống rất ngắn, có nhiều tầng (mỗi năm là một tầng). Mũ nấm cổ linh chi hình quạt, màu từ nâu xám đến đen sẫm, mặt trên xù xì thô ráp. Nấm cổ linh chi rất cứng (cứng như gỗ lim nên còn gọi là nấm lim). 

* Trong rừng rậm, cây to độ ẩm cao, nấm cổ linh chi phát triển mạnh nên có tán lớn (ở nước ngoài có cây nấm cổ linh chi tán rộng tới hơn 1 mét, nặng trên 40kg). Hiện nay chưa có tài liệu nào nói về tác dụng lâm sàng chữa bệnh cho người của cổ linh chi.2./ Nấm Linh chi: có đến 45 loài, là loài nấm linh chi gỗ được chọn lọc dùng làm thuốc từ lâu đời. Nhờ công nghệ sinh học nên đã chọn giống để trồng Nấm Linh Chi làm thuốc từ năm 1972 đến nay. Đầu tiên Nấm Linh Chi được trồng ở Nhật Bản, sau đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác. 

* Đặc điểm chung Nấm Linh Chi là: Nấm có cuống, cuống nấm có màu, mỗi loài có một màu riêng như nâu, đỏ vàng, đỏ cam... Mũ nấm hình quạt, hình tròn hoặc hình thận, mặt trên bóng, nấm hơi cứng và dai. 

* Ngày nay Nấm Linh chi trồng: Đã được khoa học nghiên cứu kỹ về tác dụng dược lý, thành phần hoá học, tác dụng lâm sàng; xác định các loài nấm linh chi trồng không độc, có nhiều tác dụng chữa các bệnh hiểm nghèo và chống lão hoá, đặt biệt là nấm linh chi đỏ.

*** Với những tác dụng dược liệu cho sức khỏe và chữa bệnh thật tuyệt vời của nấm linh chi thì nấm linh chi đúng là thần dược cho bạn. Chính vì vậy bạn có lý do để tìm hiểu và dùng thử nấm linh chi để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho chính mình ngay khi sức khỏe con tốt, phòng bệnh hơn chữa bệnh!. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua nấm linh chi chất lượng qua các website hay các cửa hàng uy tín với giá cả hợp lý đặt biệt là nấm linh chi đỏ.

++ >>> Vậy mua nấm linh chi đỏ ở đâu? ở đâu bán nấm linh chi đỏ an toàn chất lượng và uy tín?

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

Tel: 0918 407070****************

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US:

Lượt truy cập