21 tháng 6, 2014

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI THẬT VÀ GIẢ

PHÂN BIỆT NẤM LINH CHI THẬT VÀ GIẢ


Xưa nay người ta thường coi nấm linh chi có thể chữa được bách bệnh, làm cho con người được trường sinh bất lão, là "Tiên đan linh dược" có thể cải tử hoàn sinh. Hôm nay tôi xin được nói đôi điều để các bạn hiểu đúng về nó.


Nấm linh chi còn được gọi là nấm linh chi thảo, có 2 loại là xích chi (nấm linh chi đỏ), tử chi (nấm linh chi tía), còn 2 loại nữa là thụ thiệt và bạc thụ chi. Trong nấm linh chi có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như đường và các loại protein..., đặc biệt nấm linh chi có thể sản sinh ra hemicellulose enzym có khả năng phân hủy hemicellulose và ngũ cốc. Theo Đông y, nấm linh chi có vị ngọt, tính ôn, với công năng làm ích tinh khí, mạnh gân cốt, công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể, đặc biệt sử dụng cho những người hay bị đánh trống ngực, mất ngủ, mệt mỏi, viêm phế quản mạn, hen suyễn, tiêu hóa, viêm gan B rất hữu hiệu nhưng không phải là thuốc trị bách bệnh và có khả năng trường sinh bất lão hay cải tử hoàn sinh như một số người vẫn nhầm tưởng.

- Xích chi (Nấm linh chi đỏ) : là do mũ nấm có cuống nấm tạo thành, cả chiều cao và rộng đều đạt tới 12 - 20cm. Mũ nấm có dạng hình bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng chắc màu nâu đỏ, nhẵn bóng. Có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép mỏng và hơi cong vào trong. Thịt nấm ở mặt dưới mũ nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt, có vô số ống nấm tạo thành, trong có nhiều bao tử. Cuống nấm lệch sang một bên, to khoảng 4cm, màu nâu đỏ, bóng.- Tử chi (Nấm linh chi tím) : có ngoại hình giống như xích chi, nhưng vỏ ngoài của ống nấm và cuống nấm có màu đen tím hoặc màu đen, thịt nấm màu nâu xỉn.Còn hai loại nấm linh chi là thụ thiệt và bạc thụ chi hay bị làm giả, nên các bạn củng cần biết đặc điểm của hai loại này.

- Thụ thiệt : có mũ nấm có hình bán nguyệt tròn, bề mặt có nốt sần màu tro nổi lên, không có cuống nấm.

- Bạc thụ chi: có mũ nấm có hình thận hoặc hình quạt, mỏng hơn hai loại linh chi nêu đầu, có cuống ngắn lệch một bên dài khoảng 3cm hoặc không có cuống.

Nâm linh chi còn có công năng chữa trị một số bệnh chứng như sau:

- Nấm linh chi trị mất ngủ hay quên: Nấm linh chi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g chiêu với nước ấm.

- Nấm linh chi trị phế hư hen suyễn: Nấm linh chi và nhân sâm lượng hai thứ bằng nhau, tán bột mịn trộn đều, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3g, chiêu với nước còn ấm.

- Nấm linh chi giúp viêm gan được hồi phục: Nấm linh chi 10g, vịt 1 con. Bóp chết vịt, vặt bỏ lông, lòng tạng, rửa sạch, cho chung với linh chi hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chia ra ăn thịt vịt, uống nước hết trong ngày.


++++++++++++++++

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US:

Lượt truy cập