18 tháng 6, 2014

NẤM LINH CHI VÀ CÁC CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI

NẤM LINH CHI VÀ CÁC CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI


1. Những thành phần hoạt động của Nấm Linh Chi là gì?

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng các polysaccharicdes dễ tan trong nước có rất nhiều trong nấm Linh Chi và có tác dụng chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp. Thành phần quan trọng khác của nấm Linh Chi là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

2. Nấm Linh Chi có phản ứng phụ nào không?

Không. Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng có nghĩa là những dược thảo mà con người có thể dùng được lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo. 

Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi. Tình trạng này xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, nấm Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”


3. Có thể dùng nấm Linh Chi với các thứ thuốc khác có được không?

Được. Nấm Linh Chi là dược chất thiên nhiên bổ sung cho sức khỏe. Không có điều chống chỉ định qua 2000 năm nghiên cứu. Tuy nhiên, pahir cẩn thận khi dùng đối với những bệnh nhân được ghép nội tạng và đang dùng thuốc chống miễn dịch. Tốt nhất là hỏi ý kiến các thầy thuốc trước khi dùng bất cứ một dược thảo bổ sung nào. Có thể vào website: Pharmasave – Library: Lucid Ganoderma Mushroom để biết thêm chi tiết.


4. Dùng bao lâu để có thể thấy được công hiệu của nấm Linh Chi?

Thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Thông thường, người ta có thể nhận thấy sự công hiệu từ 10 ngày cho tới 2 tuần sau khi dùng nấm Linh Chi. Và nếu nấm Linh Chi được dùng liên tiếp trong 2 tháng, quý vị sẽ cảm nhận đươc kết quả tuyệt vời của nấm Linh Chi.

5. Nấm Linh Chi có phải tốt cho mọi lứa tuổi?

Đúng. Nấm Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng rất tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tốt hơn hết là hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.

6. Hướng dẫn sử dụng nấm Linh Chi?

Có 2 cách sử dụng nấm Linh Chi: đó là Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành bộtNấm Linh Chi Thái lát:

Cách này phổ biến nhất, người Hàn Quốc hay mua nấm Linh Chi dưới dạng thái lát để dùng

Bước 1. 50g nấm Linh Chi dùng được cho 10 người. Cho 50g nấm Linh Chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nào nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

Bước 2. Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh Chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 vào chung để được 2.400cc nước Nấm Linh Chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 3. Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80~120cc dùng làm 2~3 lần.

Bước 4. Sau khi được nước 3 lấy bã nấm Linh Chi phơi khô có thể đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.


Nấm Linh Chi Nghiền thành bột: (Nấm Linh Chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên)

Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã nấm Linh Chi.
Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nấm Linh Chi, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học

Lưu ý thêm:

Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.

Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong nấm Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ được dễ dàng hơn.

Nấm Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.

7. Nấm Linh Chi đen và nấm Linh Chi đỏ có sự khác biệt nào?

Chỉ có 6 loại nấm Linh Chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của chúng, đó là: nấm Linh Chi đỏ, nấm Linh Chi đen, nấm Linh Chi xanh da trời, nấm Linh Chi trắng, nấm Linh Chi vàng và tím. Trong 6 loại nầy, nấm Linh Chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. 

Tuy nhiên, nấm Linh Chi đỏ được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa. Nấm Linh Chi đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược. 

Loại nấm nầy có rất nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm trưởng thành có đường kính 6 inches, nhưng cũng có những tay nấm có đường kính đến 10 inches. Phần lớn các sản phẩm được giới thiệu là “từ thiên nhiên” được làm bằng nấm Linh Chi đen. Mặc dù được coi như là một dược thảo bổ dưỡng, nấm Linh Chi đen không có giá trị bằng nấm Linh Chi đỏ vì nó không chứa nhiều polysaccharides bằng loại nấm Linh Chi đỏ.

8. Có phải chỉ nên dùng nấm Linh Chi khi bị bệnh không?


Không. Nấm Linh Chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm Linh Chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm Linh Chi rất có lợi cho những người khỏe mạnh.

9. Ngoài việc dùng nấm Linh Chi, còn cách nào thêm để giữ gìn sức khỏe không?


Các nhà dinh dưỡng khuyên ta nên làm những điều sau đây:

* Hạn chế sử dụng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong nguyên chất hay đường từ trái cây.

* Tránh dùng thực phẩm chế biến (ví dụ như đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt…)

* Ăn những thực phẩm tươi, mỗi thứ một ít từ các nhóm thực phẩm chính để có được sự quân bình.Kể cả rau tươi, nhất là những loại có cả thân, lá, và củ.

* Uống nhiều nước. Uống được 8 ly nước 1 ngày sẽ phòng ngừa được sự mất nước của tế bào, kích thích sự trao đổi dưỡng chất và do đó giúp cơ thể dể dàng thải các chất độc dễ dàng hơn.

10. Tinh chất chiết từ nấm Linh Chi khác với nấm Linh Chi tự nhiên thế nào?

Các chất bổ dưỡng giá trị có từ nấm Linh Chi tự nhiên rất thấp và cơ thể chúng ta rất khó có thể hấp thụ nếu không được chế biến. Khi xưa, nấm Linh Chi đỏ khô được xắt nhỏ, nấu sôi trong nước rồi được dùng như trà hay súp. Ngày nay, các dược chất tuyệt hảo có trong nấm Linh Chi được chiết từ các máy móc tối tân ở Nhật. 

Tại đây, nấm Linh Chi tự nhiên được đun nấu rất nhiều lần dưới áp suất cao và trong môi trường vệ sinh để lấy được tinh chất tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ dể dàng. Phần lớn các sản phẩm của nấm Linh Chi đang có trên thị trường được làm từ thân nấm Linh Chi tán thành bột, cho nên cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ và làm giảm giá trị của dược thảo nấm Linh Chi.

11. Nấm Linh Chi khác với nấm thường thế nào?

Trong khi các loại nấm khác như shitake, maitake, cordyceps, …đều cùng có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, nấm Linh Chi là loại nấm được dùng từ rất xa xưa và được ghi nhận có công hiệu tốt trong việc điều trị rất nhiều chứng bệnh. Khác với các loại nấm khác, nấm Linh Chi đỏ chứa nhiều dược chất phức tạp như triterpenes (garnoderic acid) thành ra nấm Linh Chi đỏ có vị đắng.

12. Nấm Linh Chi được trồng như thế nào?Để cho việc trồng nấm Linh Chi thu được kết quả tốt, những điều quan trọng sau đây cần lưu ý:

* Cũng như tất cả các loại nấm khác, nấm Linh Chi cần phải có một môi trường sinh trưởng đầy đủ độ ẩm.

* Nấm Linh Chi, nhất là nấm Linh Chi Đỏ phải hội đủ 4 điều kiện: Nhiệt kỳ, hàn kỳ, quang kỳ, và âm kỳ. Để hoàn thành chu kỳ CO2 (hữu cơ) và O2 (Oxy) để có thể tăng trưởng, và hàm chứa cao độ dược liệu.

* Được biết núi Phú Sĩ của Nhật Bản là nơi thích nghi nhất cho việc trồng nấm Linh Chi, vì mùa Đông có tuyết rơi, mùa hè trên 70 độ F, ban đêm hoàn toàn tối và ban ngày có đủ ánh sáng cho chu trình phát triển của nấm Linh Chi.

* Vì thế nấm Linh Chi của Nhật Bản có giá trị Dược liệu cao nhất.

13. Nấm Linh Chi có những lợi ích gì?

Những tác dụng sau đây được in từ trong tạp chí Cancer Research UK dưới tựa đề: Medicinal mushrooms: their therapeutic properties and current medical usage with special emphasis on cancer treatments.

Bảng dược tính của tinh chất trích từ nấm Linh Chi:

+ Trị đau nhức.
+ Chống dị ứng.
+ Phòng ngừa viêm cuống phổi.
+ Kháng viêm.
+ Kháng khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn staphylococca, streptococci, bacillus pneumoniae. (Có thể do tính tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.)

+ Kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do.
+ Chống ung thư.
+ Kháng siêu vi.
+ Làm giảm huyết áp.+ Trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch.
+ Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.
+ Long đàm (nghiên cứu ở chuột).
+ Chống HIV.
+ Làm tăng cường hoạt động của nang thượng thận.

Dược tính này có được nhờ hoạt tính của:

+ Beta và hetero-beta-glucans (chống ung thư, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch).
+ Ling Zhi-8 protein (chống dị ứng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch).
+ Garnodermic acids – triterpenes (kháng dị ứng, làm hạ cholesterol và làm hạ huyết áp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US:

Lượt truy cập