20 tháng 6, 2014

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG NẤM LINH CHI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG NẤM LINH CHI


Nấm linh chi là một loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống lão hóa cho nên còn có tên là nấm trường thọ.
Tên khoa học của nấm linh chi là Ganodesma lucidum (Leyss ex Fr) Karst thuộc họ nấm gỗ Ganodermataceae.

Người dùng thuốc cần nên biết phân biệt nấm linh chi với một số nấm khác căn cứ vào những đặc điểm sau: Nấm linh chi là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt.
Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt. Nhìn toàn thể, nấm linh chi phơi khô có mầu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng.

Nấm linh chi thường mọc hoang dại ở một số địa phương ở Hàn Quốc, nhưng hiện nay đã được trồng đại trà. Ở nước ta nhiều nơi cũng đã có cơ sở trồng nấm linh chi. Các thành phần chính của nấm linh chi có hoạt tính sinh học là một số kháng sinh và enzym như amylaza, proteaza, xenlulaza... Trong đó hàm lượng ergosterol có từ 0,3-0,4% và có chứa nhiều nguyên tố germanium. Hàm lượng germanium ở nấm linh chi còn cao hơn cả nhân sâm gấp 5-8 lần. Trong nấm linh chi người ta còn thu được các aminoacid, polysacharid, steroid, treterpen và garnoderic acid, vitamin và muối khoáng. Chính sự có mặt của chất garnoderic acid làm cho nấm linh chi có tác dụng chống viêm và chống dị ứng.


Theo các kinh nghiệm dân gian, nấm linh chi có tác dụng kéo dài tuổi thọ, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng cường trí nhớ, trung hòa chất độc bảo vệ gan, chống các bệnh viêm gan. Ngoài ra nấm linh chi còn có tác dụng điều hòa huyết áp, ức chế vón tiểu cầu, ức chế sinh tổng hợp cholesterol trong máu.

Gần đây một số đề tài nghiên cứu khoa học về nấm linh chi còn thông báo một số tác dụng đặc biệt và quý báo của nấm linh chi đối với một số bệnh nan y như ngăn ngừa và làm tan sự tạo thành khối u, ức chế một số vi khuẩn gây các bệnh nhiễm trùng, chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa bệnh đái đường...

Tuy nhiên những thông tin trên còn phải tiếp tục nghiên cứu và theo dõi. Nhưng có một thực tế là những người cao tuổi có sử dụng nấm linh chi đều cho biết là có cải thiện trí nhớ, ăn ngủ được và có tác dụng tốt cho sức khỏe.Ngoài ra người ta đã sản xuất loại nước ngọt giải khát bổ dưỡng có nấm linh chi hoặc phối hợp linh chi và nhân sâm. Nấm linh chi được phơi khô tán nhỏ thành bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g trước bữa ăn. Pha bột linh chi với 50ml nước ấm (60-70oC) có thể cho thêm mật ong. Khi uống nước nấm linh chi chỉ nên uống thêm vitamin C để tăng cường tác dụng chống oxy hóa. Công thức này đặc biệt tốt cho những người cao tuổi, ốm lâu ngày, suy kiệt.

Cũng có thể thái lát nhỏ nấm linh chi, phối hợp với cam thảo rồi sắc bằng nước nóng lấy nước uống. Nấm linh chi đặc biệt tốt vì có thể dùng cho mọi đối tượng và không có tác dụng phụ về sau.

++++++++++++++++


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

FOLLOW US:

Lượt truy cập